Mối liên quan giữa sự thay đổi thể tích khối u trên cắt lớp vi tính sau điều trị hóa chất với đặc điểm mô bệnh học ở bệnh nhân u nguyên bào thận - Thủy, Nguyễn Thị Mai; Khang, Đỗ Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu 34 bệnh nhi u nguyên bào thận điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương giai đoạn 2022 - 2024 nhằm đánh giá mối liên quan giữa thay đổi thể tích u trên CT (Volume Reduction Rate, VRR) và đặc điểm mô bệnh học sau phẫu thuật. Kết quả trung vị thể tích u giảm 35,7% và mức độ hoại tử trung vị 40,0%. Có sự khác biệt giữa các thể mô bệnh học về VRR (p = 0,038) và mức độ hoại tử (p < 0,001). Thể thoái triển có xu hướng giảm thể tích đi kèm mức độ hoại tử cao. Thể mô đệm ghi nhận mức độ hoại tử thấp và thể tích ít thay đổi hoặc tăng. Ở nhóm hoại tử hoàn toàn, thể tích u gia tăng mạnh có thể do hiện tượng chảy máu nội u và hoại tử lỏng. Thay đổi thể tích u trên CT không phản ánh đầy đủ đáp ứng vi thể, cần được diễn giải thận trọng cùng thay đổi cấu trúc trên hình ảnh và mô bệnh học nền tảng.