Một số đặc điểm lâm sàng và cắt lớp vi tính của bệnh nhân u thận trẻ em được phẫu thuật - Thủy, Nguyễn Thị Mai; Khang, Đỗ Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mặc dù u Wilms là khối u thận phổ biến nhất ở trẻ em, nhóm u thận khác Wilms (non-Wilms tumor, NWT) đang ngày càng được ghi nhận nhiều hơn trong y văn. Nghiên cứu hồi cứu thực hiện trên 66 bệnh nhân phẫu thuật u thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 01/2022 đến 12/2024. U Wilms chiếm 72,7% và NWT chiếm 27,3%. Phân bố nhóm tuổi khác biệt giữa hai nhóm (p < 0,001), trong đó u Wilms gặp chủ yếu ở nhóm 6 tháng - 5 tuổi (87,5%). Lý do vào viện thường gặp nhất là phát hiện tình cờ qua siêu âm (33,3%) và sờ thấy khối u (22,7%), không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa giữa hai nhóm. Trên cắt lớp vi tính (CT), vôi hóa trong u (p = 0,014) và hạch ổ bụng > 10 mm (p = 0,004) gặp nhiều hơn ở nhóm NWT. Trong bối cảnh triệu chứng lâm sàng ban đầu ít đặc hiệu, nhóm tuổi cùng một số dấu hiệu CT như vôi hóa và hạch to ổ bụng có thể gợi ý chẩn đoán phân biệt giữa u Wilms và NWT trước phẫu thuật.