Tình hình thiếu cơ và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân bệnh thận mạn chưa lọc máu giai đoạn 3 – 4 tại Bệnh viện Vạn Hạnh - Nhâm, Lê Văn; Hùng, Võ Thanh; Nghĩa, Nguyễn Như (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Thiếu cơ là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bệnh thận mạn chưa lọc máu, làm gia tăng nguy cơ nhiều biến cố bất lợi nhưng chưa được quan tâm nhiều trong thực hành lâm sàng. Đồng thời, dữ liệu về tỷ lệ hiện mắc và các yếu tố liên quan độc lập tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu của chúng tôi được thiết kế mô tả cắt ngang trên 70 bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 đến 4 tại Bệnh viện Vạn Hạnh. Thiếu cơ được chẩn đoán theo tiêu chuẩn AWGS 2019 dựa trên khối lượng cơ đo bằng DXA, lực bóp tay và tốc độ đi bộ. Tỷ lệ thiếu cơ là 15,7%, trong đó thiếu cơ nặng chiếm 4,3%. Giảm sức cơ là thành phần gặp nhiều nhất với tỷ lệ 47,1%, tiếp theo là giảm hiệu suất hoạt động thể chất 25,7% và giảm khối lượng cơ 22,9%. Phân tích đa biến cho thấy giới nam, sử dụng corticoid kéo dài và đái tháo đường là các yếu tố liên quan độc lập với thiếu cơ (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy thiếu cơ là tình trạng khá phổ biến ở bệnh nhân bệnh thận mạn chưa lọc máu giai đoạn 3-4. Do đó, cần có chiến lược sàng lọc hiệu quả và quản lý thiếu cơ sớm, đặc biệt trên nhóm bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ.