Mối liên quan giữa thang điểm heart và hội chứng vành cấp ở bệnh nhân đau ngực tại khoa cấp cứu - Trường, Hoàng Huy; Ánh, Bùi; Sử, Nguyễn Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang trên 290 bệnh nhân ≥ 18 tuổi nhập Khoa Cấp cứu vì đau ngực/thượng vị nhằm đánh giá giá trị thang điểm HEART trong chẩn đoán hội chứng vành cấp. Tỷ lệ hội chứng vành cấp là 62,8% (182/290). Nhóm hội chứng vành cấp lớn tuổi hơn và có điểm HEART cao hơn nhóm không hội chứng vành cấp (trung vị 6 [5 - 7] so với 4 [3 - 5]; p < 0,001). Các thành phần bệnh sử, ECG và troponin khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm, trong khi phân nhóm tuổi và số yếu tố nguy cơ không khác biệt có ý nghĩa. Tỷ lệ hội chứng vành cấp tăng dần theo mức điểm và vượt 90% ở HEART ≥ 7. Phân tích ROC cho thấy HEART phân định tốt hội chứng vành cấp với AUC = 0,872 (KTC 95%: 0,829 - 0,914; p < 0,001); tại ngưỡng > 4, độ nhạy 89% và độ đặc hiệu 73,1%. Trong hồi quy logistic đa biến, HEART > 4 là yếu tố liên quan độc lập hội chứng vành cấp (OR = 23,91; KTC 95%: 12,43 - 46,01; p < 0,001). Thang điểm HEART, đặc biệt với ngưỡng > 4 điểm, có giá trị cao trong nhận diện hội chứng vành cấp ở bệnh nhân đau ngực tại Khoa Cấp cứu.