Nghiên cứu mối liên quan giữa Helicobacter pylori mang gen vacA và một số hình thái tổn thương trên nội soi ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính - Thiện, Lâm Phước; Chi, Lâm Thị Kim; Linh , Lê Chí; Liêm, Nguyễn Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 70 bệnh nhân nội soi tiêu hoá trên chẩn đoán viêm dạ dày mạn tính có nhiễm H. pylori tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ từ tháng 01/2024 đến tháng 2/2025. Kết quả: Về đặc điểm chung, nữ giới chiếm đa số 58,6%, tuổi trung bình là 39,6 ± 12,3, tiền sử hút thuốc lá và sử dụng uống rượu khá thấp, lần lượt là 14,3% và 17,1%, tỷ lệ bệnh nhân có BMI ≥ 23 là 62,9%. Đau vùng thượng vị chiếm 68,6% trường hợp nghiên cứu. Nội soi tiêu hoá trên ghi nhận viêm xung huyết chiếm tỷ lệ cao nhất (70%), tập trung chủ yếu ở hang vị. Tỷ lệ viêm thực quản trào ngược (GERD) tương đối cao (57,1%). Tỷ lệ vacA s1 chiếm ưu thế (100%), trong đó vacA m1 chiếm 42,9% và vacA m2 chiếm 57,1%. Gen vacA s1m1 và BMI ≥ 23 có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng viêm trợt lồi và BMI ≥ 23 là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc viêm thực quản trào ngược có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).