Hiệu quả can thiệp tư vấn dinh dưỡng ở người bệnh Parkinson tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương - Trang, Nguyễn Hồng; Bình, Nguyễn Thanh; Toàn, Đỗ Thị Thanh; Huyền, Vũ Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Suy dinh dưỡng phổ biến ở người bệnh Parkinson và còn gặp nhiều tại Việt Nam, trong khi tư vấn dinh dưỡng chưa được triển khai hệ thống. Nghiên cứu can thiệp bán thực nghiệm không nhóm chứng được thực hiện trên 41 người bệnh Parkinson giai đoạn 1–3 có suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng theo thang MNA. Người bệnh được tư vấn dinh dưỡng cá thể hóa và theo dõi trong 6 tháng. Điểm MNA tăng từ 19,59 ± 3,09 tại T0 lên 21,23 ± 3,18 tại T1 và 20,22 ± 2,87 tại T2 (p < 0,001). Cân nặng, BMI, ADL, IADL và PDQ-8 thay đổi có ý nghĩa thống kê theo thời gian (p < 0,05), trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm sau 3 tháng nhưng chưa đạt ý nghĩa thống kê. Kết quả cho thấy tư vấn dinh dưỡng cá thể hóa bước đầu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và một số chỉ số chức năng ở người bệnh Parkinson.