Thực trạng bị bạo lực học đường và các yếu tố liên quan ở học sinh Trung học Cơ sở tại Hải Dương - Ngọc Anh, Lê Thị; Anh, Đặng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Bạo lực học đường là vấn đề cấp thiết cần được đánh giá thực trạng và xác định các yếu tố nguy cơ để bảo vệ học sinh trung học cơ sở. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 400 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 tại 4 trường trung học cơ sở đại diện cho khu vực thành thị và nông thôn tỉnh Hải Dương từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền. Phân tích số liệu sử dụng thống kê mô tả và mô hình hồi quy logistic đa biến để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả cho thấy tỷ lệ học sinh từng bị ít nhất một hình thức bạo lực học đường trong 12 tháng qua là 61,0%. Tỷ lệ học sinh bị bạo lực lời nói chiếm 52,5%, bị bạo lực xã hội chiếm 37,3%, bị bạo lực thể chất chiếm 33,5% và bị bạo lực điện tử chiếm 23,0%. Kết quả phân tích đa biến cho thấy các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê, khiến học sinh có nguy cơ bị bạo lực học đường cao hơn là có ý định tự tử (OR = 5,6), cảm thấy cô đơn (OR = 2,1) và có mâu thuẫn với anh chị em ruột (OR = 2,3). Ngược lại, việc tâm sự với người thân (OR = 0,5) và thuộc gia đình có kinh tế trung bình (OR = 0,2) hoặc nghèo hơn (OR = 0,3) là những yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê khiến học sinh có nguy cơ bị bạo lực học đường thấp hơn. Cần triển khai các giải pháp can thiệp đa chiều, không chỉ chú trọng sàng lọc sức khỏe tinh thần sớm mà còn phải trang bị kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, tăng cường vai trò hỗ trợ của thầy cô giáo và sự gắn kết, chia sẻ trong gia đình.