Giá trị, độ tin cậy của bộ câu hỏi khảo sát kiến thức của người chăm sóc trẻ về hen phế quản - Hà, Đỗ Thị; Vy, Vũ Ngọc Thảo (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Hen phế quản là bệnh mạn tính phổ biến ở trẻ em, nhưng hiện nay còn thiếu công cụ đo lường kiến thức về hen chuyên biệt dành cho người chăm sóc. Nghiên cứu nhằm phát triển và đánh giá tính giá trị, độ tin cậy của bộ câu hỏi khảo sát kiến thức hen phế quản tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Công cụ được phát triển dựa trên bộ câu hỏi gốc kết hợp các hướng dẫn chuyên môn, sau đó được thẩm định giá trị nội dung bởi hội đồng 6 chuyên gia thông qua các chỉ số I-CVI, S-CVI/Ave và S-CVI/UA và đánh giá độ tin cậy qua nghiên cứu thử nghiệm (n = 30) và nghiên cứu chính thức (n = 88) bằng hệ số KR-20 và Split-Half. Bộ câu hỏi chính thức gồm 30 mục dạng nhị phân, bao quát 5 lĩnh vực kiến thức. Kết quả cho thấy tính giá trị nội dung cao (I-CVI ≥ 0,83; S-CVI/Ave = 0,99; S-CVI/UA = 0,96) và độ tin cậy tốt (KR-20: 0,81 – 0,84; Split-Half: 0,78 – 0,84; p < 0,05). Công cụ có thể được tiếp tục hoàn thiện nhằm sử dụng trong nghiên cứu và thực hành lâm sàng nhi khoa.