Kết quả tối ưu hóa chi phí trong quản lý tăng huyết áp ngoại trú: Bằng chứng từ thực hành tuyến cơ sở - Bình, Trương Cẩm; Dũng, Vũ Tiến; Thọ, Đỗ Châu Minh Vĩnh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu trước–sau trên 140 bệnh nhân tăng huyết áp (THA) tại Trung tâm Y tế Quận 3 nhằm đánh giá sự thay đổi chi phí điều trị trước và sau can thiệp tối ưu hóa quản lý ngoại trú. Dữ liệu chi phí được trích xuất từ hồ sơ bệnh án và bảng kê thanh toán bảo hiểm y tế, phân tích bằng mô hình Generalized Estimating Equations (GEE) phân phối Gamma với phần mềm R 4.5.0. Sau can thiệp, tổng chi phí trực tiếp trung vị giảm từ 538.680 (348.110 – 721.197) đồng xuống 209.176 (166.224 – 421.332) đồng và chi phí trung bình/ngày giảm từ 17.958 (11.623 – 24.471) đồng trước can thiệp xuống 6.973 (5.541 – 14.044) đồng (p < 0,001). Chi phí do bảo hiểm y tế thanh toán giảm rõ rệt, trong khi phần người bệnh cùng chi trả không thay đổi đáng kể. Mô hình GEE cho thấy thời điểm sau can thiệp, mức chi phí thấp hơn 45 phần trăm so với trước can thiệp, BMI và uống rượu liên quan với chi phí cao hơn. Kết quả cung cấp bằng chứng thực tiễn cho quản lý chi phí THA tại tuyến cơ sở.