Kết quả điều trị dài hạn bệnh viêm não tự miễn kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate ở trẻ em - Vân, Nguyễn Thị Bích; Hùng, Cao Vũ; Phương, Vũ Thu; Duyên, Vũ Thị; Nguyệt, Đào Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 61 bệnh nhi chẩn đoán viêm não tự miễn kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate (NMDA) tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2021, theo dõi đến tháng 5/2025, nhằm đánh giá kết quả điều trị dài hạn. Tuổi khởi phát trung vị là 7 (IQR: 4 - 10) tuổi, nữ chiếm 59%. Ở giai đoạn toàn phát, các triệu chứng thường gặp gồm rối loạn hành vi (93,4%), suy giảm nhận thức (77,0%) và rối loạn giấc ngủ (75,4%). Có 98,4% bệnh nhân được điều trị liệu pháp miễn dịch bậc một và 14,8% phối hợp liệu pháp miễn dịch bậc hai. Sau thời gian theo dõi trung bình 59,8 tháng, 91,8% bệnh nhân có kết quả tốt (mRS ≤ 2), 8,2% tái phát và 1 trường hợp tử vong (1,6%). Có 36,1% bệnh nhân mắc động kinh, trong đó 77,2% kiểm soát được cơn và đã ngừng thuốc kháng động kinh tại thời điểm theo dõi cuối. Viêm não tự miễn kháng thụ thể NMDA ở trẻ em có biểu hiện lâm sàng đa dạng, tiên lượng dài hạn tốt nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.