Tổng quan vai trò tiên lượng của siêu âm tim, phổi và cơ hoành trong cai thở máy ở bệnh nhân hồi sức - Đức, Trần Việt; Phương, Vũ Hoàng; Loan, Trần Thị; Tú, Nguyễn Hữu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Cai thở máy là giai đoạn quan trọng trong điều trị bệnh nhân hồi sức, trong đó thất bại rút nội khí quản liên quan đến tăng biến chứng và tử vong. Cơ chế thất bại thường là kết quả của tương tác đa yếu tố giữa rối loạn huyết động, mất thông khí – phù phổi và suy giảm chức năng cơ hô hấp. Bài tổng quan này tổng hợp các bằng chứng về vai trò của siêu âm tim, phổi và cơ hoành trong tiên lượng kết quả cai thở máy. Siêu âm tim giúp phát hiện tăng áp lực đổ đầy thất trái; siêu âm phổi phản ánh tình trạng mất thông khí và ứ dịch; trong khi siêu âm cơ hoành đánh giá dự trữ co cơ hô hấp. Cách tiếp cận siêu âm đa cơ quan (tim – phổi – cơ hoành) là một hướng tiếp cận tiềm năng, đặc biệt ở bệnh nhân nguy cơ cao như bệnh tim mạch, sau phẫu thuật lớn hoặc thở máy kéo dài, với chiến lược đánh giá động trước, trong SBT và sau rút ống. Tuy nhiên, do chưa có mô hình chuẩn hóa và sự khác biệt giữa các nghiên cứu, việc áp dụng cần gắn với đào tạo, chuẩn hóa kỹ thuật và tích hợp lâm sàng. Cần thêm các nghiên cứu tiến cứu, đa trung tâm để xác định vai trò của từng chỉ số trong các nhóm bệnh cụ thể.