Tác dụng bảo vệ gan của dung dịch uống Ích can thanh trên mô hình thực nghiệm gây viêm gan bằng ethanol - Tùng, Trần Thanh; Loan, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ gan của dung dịch uống Ích can thanh trên mô hình chuột nhắt trắng Swiss gây tổn thương gan bằng ethanol. Chuột được uống ethanol hằng ngày với nồng độ tăng dần theo từng tuần (10%, 20%, 30%, 40%); một giờ sau đó, chuột được uống nước cất, Ích can thanh hoặc silymarin liên tục trong 4 tuần. Các chỉ số đánh giá bao gồm cân nặng chuột, khối lượng gan; hoạt độ AST, ALT, GGT; nồng độ albumin và bilirubin toàn phần trong huyết thanh; hàm lượng malondialdehyd và glutathion trong mô gan, đồng thời đánh giá hình ảnh vi thể gan. Kết quả cho thấy Ích can thanh liều 4,8 mL/kg/ngày có xu hướng thể hiện tác dụng bảo vệ gan trên mô hình tổn thương gan do ethanol. Ở liều 9,6 mL/kg/ngày, Ích can thanh cho thấy hiệu quả bảo vệ gan, thể hiện qua việc tăng cân nặng chuột, giảm khối lượng gan, giảm hoạt độ các enzym gan và giảm stress oxy hóa tại gan so với lô mô hình (p < 0,05), đồng thời cải thiện cấu trúc vi thể gan. Như vậy, dung dịch uống Ích can thanh liều 9,6 mL/kg/ngày có tác dụng bảo vệ gan trên mô hình tổn thương gan do ethanol.