Kết quả dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da điều trị tắc mật do ung thư - Kha, Võ Văn; Hiển, Hồ Long; Hữu, Trần Trọng; Tùng, Đặng Quang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả ứng dụng kỹ thuật dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (DLĐMXGQD) trong điều trị tắc mật do ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Cần Thơ. Nghiên cứu mô tả loạt ca trên 34 bệnh nhân tắc mật do ung thư được thực hiện DLĐMXGQD từ tháng 3/2023 đến tháng 9/2025. Kết quả cho thấy tỷ lệ thành công kỹ thuật đạt 94,2%. Sau can thiệp 1 tuần, nồng độ Bilirubin toàn phần giảm trung bình 40 – 50%, từ 187,6 ± 40 µmol/L xuống 108,8 ± 44 µmol/L (p < 0,001). Các chỉ số men gan (AST, ALT) giảm và tỷ lệ Prothrombin tăng từ 54 ± 9% lên 64 ± 9% (p < 0,001). Tai biến chảy máu đường mật chiếm 3,1%. Biến chứng thường gặp gồm tắc ống dẫn lưu (9,3%), rò mật (6,3%) và nhiễm trùng đường mật (6,3%). Đáng chú ý, 15,6% bệnh nhân rút được ống dẫn lưu sau điều trị ung thư đặc hiệu. Kết luận, dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da là phương pháp can thiệp an toàn, hiệu quả trong điều trị tắc mật do ung thư, góp phần cải thiện chức năng gan, toàn trạng và tạo điều kiện cho các điều trị ung thư tiếp theo.