Mối liên quan giữa nồng độ D-dimer huyết tương và mức độ nặng của mày đay mạn tính tự phát - Thảo, Phạm Thị; Thường, Nguyễn Văn; Phương, Phạm Thị Minh; Minh, Vũ Nguyệt; Doanh, Lê Hữu; My, Lê Huyền; Quỳnh Anh, Nguyễn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang trên 146 bệnh nhân mày đay mạn tính tự phát (Chronic Spontaneous Urticaria - CSU) và 30 người lớn khỏe mạnh nhằm xác định mối liên quan giữa nồng độ D-dimer huyết tương với mức độ nặng và một số yếu tố liên quan của bệnh. Kết quả cho thấy nồng độ D-dimer huyết tương của bệnh nhân CSU ở mức 546,5 (291 - 1353) ng/ml, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng 270 (270 - 270) ng/ml với p < 0,001. Nồng độ D-dimer trong huyết tương có mối tương quan đồng biến với điểm UAS7 của bệnh nhân với hệ số tương quan Spearman là 0,46 và p < 0,001. Phân tích ROC xác định nồng độ D-dimer = 633 ng/ml là giá trị dự báo mức độ nặng của CSU. Điều này được khẳng định thêm bằng phân tích hồi quy đơn biến và đa biến. Bên cạnh đó, nồng độ D-dimer cũng liên quan với tuổi, nồng độ CRP và xét nghiệm huyết thanh tự thân dương tính. Như vậy, nồng độ D-dimer huyết tương có thể là dấu ấn sinh học tiềm năng dự báo mức độ nặng của CSU.