Đặc điểm đa hình rs1042034 của gen APOB và tăng cholesterol máu ở người bệnh nguy cơ tim mạch cao và rất cao - Bích, Nguyễn Thị Ngọc; Hên, Phan Hữu; Châu, Đoàn Thị Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Dựa trên các dữ liệu về gen di truyền với nồng độ cholesterol máu, nghiên cứu này khảo sát liên quan đa hình rs1042034 của gen APOB với nồng độ cholesterol máu ở bệnh khoẻ mạnh và bệnh có nguy cơ tim mạch cao. Nghiên cứu bệnh–chứng được thực hiện trên 64 bệnh nhân, gồm nhóm chứng khỏe mạnh và nhóm bệnh tăng cholesterol máu có nguy cơ tim mạch cao hoặc rất cao tại Bệnh viện FV từ tháng 05/2025 đến tháng 01/2026. Kiểu gen đa hình rs1042034 được xác định bằng real-time PCR. Kết quả cho thấy tỷ lệ kiểu gen CT ở nhóm bệnh cao hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (82,4% so với 17,6%; p = 0,002). Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai kiểu gen CC và CT với huyết áp tâm thu, chỉ số khối cơ thể, cholesterol toàn phần, triglycerid và HDL-C. Tuy nhiên, nồng độ LDL-C khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai kiểu gen (p = 0,045). Kiểu gen CT của đa hình rs1042034 gen APOB có thể liên quan đến tăng LDL-C, gợi ý tăng nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa.