Chất lượng cuộc sống và một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương - Hiểu, Trịnh Thị; Lượng, Đinh Văn; Tuần, Nguyễn Quốc; Hoa, Nguyễn Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả chất lượng cuộc sống và xác định một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư phổi sau phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 70 người bệnh ung thư phổi nguyên phát có chỉ định và được phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 5 - 9/2025. Bộ câu hỏi EORTC QLQ-C30 được sử dụng để đánh giá chất lượng cuộc sống tại thời điểm sau phẫu thuật 6 tháng. Độ tuổi trung bình của người bệnh là 59,2 ± 9,8 tuổi, 57,1% là nữ giới. Đa số người bệnh có chỉ định phẫu thuật được chẩn đoán ung thư giai đoạn I theo TNM (72,9%). Điểm trung bình chất lượng cuộc sống là 82,60 ± 9,78. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy tuổi cao (β = -0,289), sống một mình (β = -7,144) và giai đoạn ung thư II, III (β = -5,308) là các yếu tố có liên quan làm giảm chất lượng cuộc sống. Chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư phổi sau 6 tháng phẫu thuật ở mức khả quan. Nhóm người bệnh lớn tuổi, sống một mình, ở giai đoạn ung thư II, III là nhóm đối tượng có nguy cơ giảm chất lượng cuộc sống.