Tình hình và yếu tố liên quan đến nhiễm Trichomonas vaginalis ở phụ nữ khám phụ khoa tại Trung tâm Y tế Cẩm Mỹ năm 2025 - 2026 - Hà, Nguyễn Thị Kim; Khoa, Vũ Đăng; Thư, Nguyễn Thị; Nga, Trần Khánh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Trichomonas vaginalis là một tác nhân thường gặp gây viêm nhiễm đường sinh dục. Nghiên cứu cắt ngang trên 263 phụ nữ khám phụ khoa tại Trung tâm Y tế Cẩm Mỹ từ 06/2025 đến 01/2026 nhằm khảo sát tỷ lệ nhiễm và một số yếu tố liên quan đến nhiễm Trichomonas vaginalis. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Trichomonas vaginalis là 7,6%. Phân tích đa biến ghi nhận thụt rửa âm đạo (aOR = 35,8; KTC 95%: 8,51 – 151,18; p < 0,001), không vệ sinh khi quan hệ (aOR = 9,58; KTC 95%: 2,19 – 41,84; p = 0,003), cổ tử cung viêm đỏ (aOR = 9,44; KTC 95%: 1,63 – 54,60; p = 0,012) và bạch cầu nhuộm soi dịch âm đạo kết quả 3+ (aOR = 3,89; KTC 95%: 1,03 – 14,70; p = 0,045) là các yếu tố liên quan độc lập với nhiễm Trichomonas vaginalis. Ngược lại, khí hư vàng xanh, có bọt và nhiễm HIV không ghi nhận mối liên quan trong mô hình đa biến. Tóm lại, Trichomonas vaginalis có tỷ lệ nhiễm 7,6% ở phụ nữ khám phụ khoa. Một số yếu tố hành vi, lâm sàng và xét nghiệm, đặc biệt là thụt rửa âm đạo, không vệ sinh khi quan hệ, cổ tử cung viêm đỏ và bạch cầu nhuộm soi dịch âm đạo 3+, có liên quan độc lập với nhiễm Trichomonas vaginalis, góp phần định hướng chỉ định xét nghiệm vi sinh phù hợp.