Đặc điểm khớp cắn trên hệ thống T-Scan Novus ở nhóm sinh viên có dấu hiệu nghiến răng - Chiến, Đinh Quang; Mạnh, Chử Tiến; Châu, Nguyễn Thị; Linh, Phạm Thùy; Huyền, Nguyễn Thị Thanh; Hà, Vũ Thị Quỳnh; Trang, Hoàng Thị Thu; Tươi, Tạ Thị; Thúy, Đinh Thị Minh; Ngọc Anh, Nguyễn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 45 sinh viên lớp Y2RHM và Y3RHM tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt – Trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 12/2023 đến tháng 01/2024 nhằm mô tả đặc điểm khớp cắn ở nhóm có dấu hiệu nghiến răng bằng hệ thống T-Scan Novus. Tỷ lệ sinh viên nam chiếm 42,2% và nữ chiếm 57,8%. Ở nhóm nghiến răng khi thức, hình thức siết chặt răng chiếm 68,4%; ở nhóm nghiến răng khi ngủ, cọ xát răng chiếm 96,0% và siết chặt răng chiếm 4,0%. Tại vị trí lồng múi tối đa, lực cắn phân bố chủ yếu ở vùng răng sau, trong đó trung vị lực cắn vùng răng hàm lớn hàm dưới và hàm trên lần lượt đạt 37,75% và 34,15%, trong khi vùng răng trước có giá trị thấp nhất. Răng hàm lớn thứ hai là răng được ghi nhận chịu lực cắn mạnh nhất ở tỷ lệ cao nhất (60,0% số trường hợp), tiếp theo là răng hàm lớn thứ nhất (35,56%) và răng hàm lớn thứ ba (4,44%). Thời gian ăn khớp trung bình là 0,93 ± 0,34 giây và thời gian nhả khớp trung bình là 0,78 giây. Kết quả cho thấy hệ thống T-Scan Novus cung cấp các thông số định lượng về phân bố lực cắn và thời gian tiếp xúc khớp cắn ở nhóm sinh viên có dấu hiệu nghiến răng. Các kết quả này mang tính mô tả ban đầu, góp phần cung cấp thêm dữ liệu về đặc điểm tiếp xúc khớp cắn ở nhóm đối tượng này.