Các yếu tố liên quan đến hành vi tự sát ở người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn trầm cảm - Hà, Lê Thị Thu; Việt, Phùng Quang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 108 người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn trầm cảm nhằm xác định các yếu tố liên quan đến hành vi tự sát. Kết quả cho thấy 39,8% người bệnh có hành vi tự sát, trong đó 24,1% có ý tưởng tự sát và 15,7% có toan tự sát. Hành vi tự sát thường gặp hơn ở nhóm người bệnh trẻ tuổi, có thời gian mắc bệnh ≤ 3 năm, không tuân thủ điều trị và có tiền sử có hành vi tự sát. Các triệu chứng trầm cảm như cảm giác bị tội, mất hứng thú và nhìn tương lai ảm đạm làm tăng đáng kể nguy cơ tự sát. Phân tích hồi quy logistic đa biến xác định ba yếu tố liên quan độc lập gồm thời gian mắc bệnh ngắn, tiền sử có hành vi tự sát và triệu chứng nhìn tương lai ảm đạm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc nhận diện sớm và can thiệp tích cực trong giai đoạn đầu của bệnh có vai trò quan trọng trong giảm nguy cơ tự sát ở người bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực.