Kết cục ngắn hạn sau phẫu thuật viêm ruột thừa cấp ở người lớn: So sánh theo tình trạng biến chứng - Long, Lê Kim; Khôi, Lê Nguyên; Tường Anh, Mai Phan; Trân, Trịnh Mỹ; Quang, Trần Minh; Nguyên, Nguyễn Thị; Dũng, Nguyễn Anh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu này mô tả kết quả phẫu thuật viêm ruột thừa cấp ở người lớn và so sánh các kết cục giữa nhóm có và không có biến chứng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Nghiên cứu quan sát trên 496 bệnh nhân được cắt ruột thừa cấp cứu, có chụp cắt lớp vi tính trước mổ, tư liệu trong mổ và giải phẫu bệnh phù hợp. Kết cục chính gồm thời gian nằm viện, biến chứng 30 ngày, biến chứng Clavien-Dindo độ 2 trở lên và tái nhập viện. Có 200/496 bệnh nhân thuộc nhóm có biến chứng (40,3%). Thời gian nằm viện trung vị ở nhóm này dài hơn nhóm không biến chứng (3,99 so với 2,05 ngày; p < 0,001). Tỷ lệ tái nhập viện cũng cao hơn (6,0% so với 2,0%; p = 0,027). Sau hiệu chỉnh, viêm ruột thừa có biến chứng vẫn liên quan với kéo dài thời gian nằm viện (MR = 1,730; KTC 95%: 1,601-1,869; p < 0,001) và tăng tái nhập viện 30 ngày (OR = 2,988; KTC 95%: 1,143 - 8,525; p = 0,025), nhưng chưa liên quan có ý nghĩa thống kê với biến chứng sau mổ. Viêm ruột thừa có biến chứng làm tăng đáng kể nhu cầu nguồn lực nội trú và nguy cơ tái nhập viện trong 30 ngày sau mổ. Nhóm bệnh nhân này cần được ưu tiên phân tầng chăm sóc hậu phẫu, hướng dẫn nhận biết dấu hiệu cảnh báo và theo dõi sát hơn sau xuất viện.