Thực trạng bệnh sâu răng sữa ở trẻ em 2 - 5 tuổi tại hệ thống Trường Mầm non Lý Thái Tổ Hà Nội năm 2024 - 2025 - Trang, Hoàng Thu; Hạnh, Bùi Thị Hồng; Long, Đỗ Hải; Long, Dương Đức; Hạnh, Trần Thị Mỹ; Hương, Nguyễn Thị Thu; Hằng, Lương Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sâu răng sữa là vấn đề sức khỏe phổ biến toàn cầu, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng nhai và sự phát triển toàn diện của trẻ em. Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm đánh giá thực trạng và các yếu tố nhân khẩu học đến sâu răng ở trẻ 2 – 5 tuổi tại Trường Mầm non Lý Thái Tổ, Hà Nội, năm học 2024 – 2025. Kết quả cho thấy tỷ lệ trẻ mắc sâu răng sữa ở mức cao (63,8%) với chỉ số dmft và dmfs trung bình lần lượt là 3,39 ± 4,20 và 4,36 ± 6,03 (p < 0,05), có xu hướng tăng dần theo độ tuổi, đặc biệt tỷ lệ mắc cao hơn ở nhóm vệ sinh trung bình và kém. Về mức độ tổn thương theo ICCMS™, giai đoạn sớm (ICDAS 1–2) gặp nhiều nhất ở trẻ 4 tuổi (31,8%), trong khi giai đoạn tiến triển (ICDAS ≥ 3) chủ yếu ở trẻ 5 tuổi (51,4%). Tỷ lệ sâu răng cao và tăng theo tuổi phản ánh tính tích lũy của bệnh. Ngoài ra, việc kết hợp ICCMS™ với dmft/dmfs giúp đánh giá toàn diện để kịp thời dự phòng và can thiệp sớm cho trẻ.