Mô tả đau sau mổ và biến cố hậu phẫu ở bệnh nhân phẫu thuật trĩ được gây tê thần kinh thẹn trong phác đồ giảm đau đa mô thức - Chinh, Dương Phươn; Macaire, Philippe; Huyền, Nguyễn Thị Thu; Hiền, Trần Thị Thu; Huyền, Bùi Thị; Tuyết, Lê Thị; Yến, Vương Thị Bảo; Sỹ, Nguyễn Trọng; Huyền, Quách Thị; Xuân, Trần Thị; Hiếu, Mai Văn; Chính, Quách Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đau sau phẫu thuật trĩ thường có cường độ cao và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Nghiên cứu hồi cứu mô tả trên 70 bệnh nhân phẫu thuật trĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2025 nhằm mô tả mức độ đau sau mổ khi áp dụng gây tê thần kinh thẹn trong phác đồ giảm đau đa mô thức. Tất cả bệnh nhân được gây tê dưới hướng dẫn siêu âm kết hợp máy kích thích thần kinh ngay sau phẫu thuật. Điểm đau Visual Analog Scale (VAS) tại các thời điểm 0 giờ, 6 giờ, 24 giờ và 48 giờ sau mổ đều dưới 4. Đau hồi quy (rebound pain) cần giảm đau cứu hộ (rescue analgesia) ghi nhận ở 32,9% bệnh nhân, với thời gian trung bình là sau gây tê thần kinh thẹn 11,04 ± 6,19 giờ. Bí tiểu sau mổ gặp ở 35,7% bệnh nhân, buồn nôn hoặc nôn 1,4%. Thời gian nằm viện trung bình 2,14 ± 1,2 ngày, mức độ hài lòng của bệnh nhân cao (9,23 ± 0,7). Kết quả ghi nhận mức độ đau sau mổ thấp, đồng thời không gia tăng đáng kể các biến cố ở bệnh nhân được áp dụng gây tê thần kinh thẹn trong phác đồ giảm đau đa mô thức.