Đặc điểm của 18F-FDG PET/CT trong phát hiện tổn thương tái phát ở bệnh nhân ung thư biểu mô vảy cổ tử cung đã điều trị triệt căn - Quỳnh Anh, Châu; Hiển, Lê Quang; Sơn, Phạm Lâm; Toàn, Nguyễn Quang; Cường, Đặng Duy; Minh, Phạm Thị Thu; Thái, Phạm Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm và đánh giá hiệu quả chẩn đoán của 18F-FDG PET/CT trong phát hiện tổn thương nghi ngờ tái phát ở bệnh nhân ung thư biểu mô vảy cổ tử cung sau điều trị triệt căn. Nghiên cứu mô tả kết hợp tiến cứu và hồi cứu được thực hiện trên 67 bệnh nhân có nghi ngờ tái phát trên lâm sàng và/hoặc cận lâm sàng, được chụp 18F-FDG PET/CT tại Bệnh viện K. Kết quả ghi nhận 85 tổn thương nghi ngờ tái phát, trong đó 41 tổn thương được xác nhận bằng mô bệnh học, các trường hợp còn lại được đánh giá thông qua theo dõi tối thiểu 6 tháng. 18F-FDG PET/CT có độ nhạy 96,43%, độ đặc hiệu 77,78% và độ chính xác 93,14% trong phát hiện tái phát; diện tích dưới đường cong ROC đạt 0,87. Tỷ số khả dĩ dương tính (LR+) là 4,34 (KTC 95%: 1,85 – 10,13) và tỷ số khả dĩ âm tính (LR−) là 0,05 (KTC 95%: 0,06 – 0,14). Kết quả cho thấy 18F-FDG PET/CT là phương pháp có hiệu quả cao trong phát hiện tái phát ung thư cổ tử cung sau điều trị triệt căn, góp phần hỗ trợ định hướng điều trị và theo dõi bệnh nhân.