Mối liên quan giữa đa hình TNF-α -308G>A (rs1800629) và các chỉ số xơ hóa gan không xâm lấn ở người trưởng thành không mắc MASLD - Tuấn, Nguyễn Hữu Ngọc; Hà, Nguyễn Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Bệnh gan ứ mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa (MASLD) đang gia tăng toàn cầu. Xơ hóa gan dưới lâm sàng xảy ra ở người khỏe mạnh, đòi hỏi công cụ sàng lọc không xâm lấn đáng tin cậy tại y tế cơ sở. APRI và FIB-4 dùng rộng rãi nhưng độ chính xác nền ở nhóm tiền MASLD và mối liên quan của đa hình TNF-α -308G>A (rs1800629) chưa rõ ở người Việt. Nghiên cứu cắt ngang trên 240 người trưởng thành từ đoàn hệ khám sức khỏe không mắc MASLD hay bệnh gan mạn. Định kiểu gen rs1800629 bằng PCR-RFLP và Sanger; tính APRI, FIB-4 từ AST, ALT, tiểu cầu và tuổi. Hồi quy OLS đa biến và logistic (trội GA/AA vs GG) hiệu chỉnh tuổi, giới, BMI, HBsAg cho thấy đa hình không có mối liên quan độc lập với APRI (β = -0,0141, p = 0,444) hay FIB-4 (β = -0,0025, p = 0,967). Giới nam có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với APRI tăng cao (p < 0,001) do AST cao tiểu cầu thấp, trong khi FIB-4 không chịu ảnh hưởng tương tự (p = 0,831). Do vậy, ở người Việt Nam chưa MASLD, rs1800629 không có mối liên quan với chỉ số xơ hóa, FIB-4 cho thấy tính ổn định cao hơn trong sàng lọc thường quy tại y tế cơ sở.