Mối liên quan giữa các biểu hiện mạch máu ngoại biên với tăng áp phổi ở người bệnh xơ cứng bì toàn thể - Đức, Trần Ngọc Hữu; Khoa, Nguyễn Đình; Vân, Nguyễn Hoàng Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Các biểu hiện mạch máu ngoại biên như hiện tượng Raynaud và loét ngón được cho là có cùng cơ chế bệnh sinh với tổn thương mạch máu phổi ở người bệnh xơ cứng bì toàn thể (Systemic sclerosis, SSc). Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 143 người bệnh này nhằm mục tiêu: (1) Xác định tỷ lệ tăng áp phổi (Pulmonary hypertension, PH) và (2) Xác định mối liên quan giữa các biểu hiện mạch máu với PH ở người bệnh SSc. Người bệnh PH được xác định trên siêu âm tim khi áp lực động mạch phổi tâm thu > 35 mmHg. Kết quả cho thấy tỷ lệ PH ghi nhận qua siêu âm tim là 18,9%. Nhóm có PH có tỷ lệ hiện tượng Raynaud (96,3% so với 80,2%, p = 0,047) và mất ngón (25,9% so với 6,0%, p = 0,005) cao hơn rõ rệt so với nhóm không có PH. Phân tích hồi quy đa biến xác định mất ngón là yếu tố nguy cơ độc lập của PH với OR = 6,851 (KTC 95%: 1,846 - 25,426; p = 0,004). Nghiên cứu cho thấy cần tầm soát PH ở những người bệnh có tổn thương mạch máu ngoại vi nặng.