Kết quả sớm của phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn u trung thất ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - Minh, Phạm Thanh; Diện, Nguyễn Phúc; Tài, Hồ Huỳnh Uy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn (trọn) u trung thất là phương pháp ít xâm lấn để bóc tách và cắt bỏ khối u lồng ngực. Nghiên cứu hồi cứu 67 ca phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn u trung thất tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi. Nam giới chiếm 47,8%, u trung thất trước chiếm 53,7% và 62,7% thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi 2 lỗ. Thời gian phẫu thuật trung vị là 80 phút, lượng máu mất trung vị là 50 ml và 9% xảy ra biến chứng (chuyển mổ hở). Thời gian hậu phẫu trung vị là 7 ngày và chịu ảnh hưởng bởi phương pháp phẫu thuật, lượng máu mất trong phẫu thuật.Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt hoàn toàn u trung thất là phương pháp an toàn, hiệu quả. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp và kiểm soát tốt chảy máu có vai trò quan trọng trong cải thiện kết quả điều trị.