Kết cục thai kỳ xấu và yếu tố liên quan ở sản phụ tiền sản giật tại Hải Phòng - Hải, Nguyễn Thanh; Hiếu, Bùi Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang nhằm mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến kết cục thai kỳ xấu ở 230 sản phụ mắc tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng từ 01/2021 đến 12/2022 dựa vào thu thập dữ liệu từ hồ sơ bệnh án. Kết cục thai kỳ xấu được xác định khi có ít nhất một biến cố ở mẹ (tử vong, sản giật, HELLP, nhau bong non, tổn thương thận, phù phổi, xuất huyết não) hoặc ở con (thai nhẹ cân, chậm phát triển trong tử cung, tử vong chu sinh). Tỷ lệ kết cục thai kỳ xấu là 48,7% (KTC95%: 42,2 – 55,2). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: nghề nghiệp công nhân (OR = 2,65; KTC95%: 1,21 – 5,8), huyết áp tâm thu ≥ 160 mmHg (OR = 2,04; KTC95%: 1,14 – 3,64), huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg (OR = 3,53; KTC95%: 1,42 – 8,75) và tiền sản giật có dấu hiệu tăng nặng (OR = 2,61; KTC95%: 1,44 – 4,74). Tỷ lệ kết cục thai kỳ xấu còn cao ở sản phụ tiền sản giật. Cần tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý phù hợp để giảm nguy cơ bất lợi cho mẹ và thai.