Đáp ứng điều trị và tác dụng không mong muốn của hóa chất dẫn đầu kết hợp hóa xạ trị trước mổ ung thư trực tràng giữa - dưới tiến triển - Hùng, Nguyễn Văn; Đức, Dương Khắc; Dũng, Trần Ngọc; Huy, Trịnh Lê (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá đáp ứng điều trị, một số yếu tố liên quan đến đáp ứng và tác dụng không mong muốn của chiến lược điều trị bổ trợ trước toàn bộ gồm hóa chất dẫn đầu FOLFIRINOX và hóa xạ trị với capecitabin trước mổ ở bệnh nhân ung thư trực tràng giữa - dưới tiến triển tại chỗ. Nghiên cứu mô tả có theo dõi dọc, không có nhóm đối chứng, thực hiện trên 85 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện K từ 01/2019 đến 12/2025. Tuổi trung bình là 55,7 ± 10,3; nam giới chiếm 71,8%. Tỷ lệ không còn hình ảnh u trên nội soi sau điều trị là 21,2%. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học đạt 28,2%. Trong phân tích đa biến, chỉ tình trạng khối u trên nội soi sau điều trị liên quan có ý nghĩa với pCR. Độc tính của FOLFIRINOX chủ yếu ở mức độ I-II; độc tính độ ≥ III ghi nhận gồm hạ bạch cầu 2,4%, hạ bạch cầu đa nhân trung tính 11,7%, giảm tiểu cầu 1,2% và thiếu máu 2,4%. Tác dụng không mong muốn khi hoá xạ đồng thời chủ yếu gặp độ I-II. Kết quả cho thấy chiến lược điều trị này có khả năng tạo đáp ứng mô bệnh học hoàn toàn tương đối cao với hồ sơ an toàn chấp nhận được trong thực hành lâm sàng.