Một số yếu tố gia đình liên quan đến trẻ thừa cân, béo phì tại Phòng khám Dinh dưỡng - Bệnh viện Nhi Trung ương - Nga, Đặng Thị Thúy; Đạt, Trần Tiến; Yến, Mai Hải; Hồng, Nguyễn Thị Thúy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả một số yếu tố gia đình ở trẻ thừa cân, béo phì tại Phòng khám Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 6/2024 đến tháng 7/2025 trên 200 trẻ dưới 16 tuổi được chẩn đoán thừa cân, béo phì đơn thuần theo tiêu chuẩn WHO. Kết quả cho thấy trẻ béo phì chiếm 77,5%; trẻ từ 5 tuổi trở lên chiếm 77,5%; trẻ nam chiếm 59,0% và trẻ sống ở nông thôn chiếm 59,5%. Về tiền sử dinh dưỡng, 63,5% trẻ không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, 74,5% cai sữa từ 24 tháng trở lên và 78,5% bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên. Về yếu tố gia đình, đa số bà mẹ có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên; tỷ lệ bố và mẹ có BMI ≥ 23 kg/m2 lần lượt là 68,5% và 61,0%. Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tuổi, giới, địa dư với tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, trình độ học vấn và BMI của mẹ có liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng béo phì của trẻ.