Mối tương quan giữa kích thước khe niệu dục và mức độ sa tạng chậu trên cộng hưởng từ động sàn chậu - Hảo, Đinh Thị; Âu, Hoàng Đình; Linh, Lê Tuấn; Đạt, Bùi Tuấn; Thành, Đỗ Tất (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đánh giá mối tương quan giữa kích thước khe niệu dục (urogenital hiatus – UGH) và mức độ sa tạng chậu ở phụ nữ trên cộng hưởng từ động sàn chậu, trên 80 bệnh nhân nữ được chẩn đoán sa tạng chậu và được thực hiện cộng hưởng từ động sàn chậu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ 06/2023 đến 12/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 60,5 ± 14,1; 75,0% đã mãn kinh. Tỷ lệ sinh thường là 86,3% và 92,5% có từ hai lần sinh trở lên. Đường kính trước sau và diện tích khe niệu dục có mối tương quan mức độ từ yếu đến trung bình với sa tạng chậu (rs = 0,367 - 0,595; p < 0,05). Đường kính ngang có tương quan yếu với sa bàng quang, sa tử cung, sa túi cùng Douglas (rs = 0,257 - 0,398; p < 0,05), và không có ý nghĩa tương quang với sa trực tràng (rs = 0,066; p > 0,05). Kết luận: Kích thước khe niệu dục, đặc biệt là đường kính trước sau và diện tích, có mối tương quan với mức độ sa tạng chậu. Cộng hưởng từ động sàn chậu là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hữu ích giúp cung cấp rõ ràng các thông số của khe niệu dục. Cần có các nghiên cứu đối chiếu lâm sàng tiếp theo để thiết lập ngưỡng cắt và giá trị chẩn đoán.