Tư duy phản biện và một số yếu tố liên quan của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Hùng Vương năm 2026 - Ly, Dương Na; Loan, Đăng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tư duy phản biện là một năng lực thiết yếu trong đào tạo sinh viên điều dưỡng và đóng một vai trò quan trọng để phát triển năng lực ra quyết định lâm sàng, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người bệnh. Tại Việt Nam còn hạn chế các nghiên cứu về tư duy phản biện trên đối tượng sinh viên điều dưỡng tại khu vực miền Bắc. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tư duy phản biện và tìm hiểu một số yếu tố liên quan của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Hùng Vương. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 194 sinh viên Điều dưỡng năm 2, 3, 4 Trường Đại học Hùng Vương. Tư duy phản biện được đo bằng thang Critical Thinking Self Assessment Scale (CTSAS); niềm tin vào năng lực bản thân được đánh giá bằng thang đo General Self-Efficacy Scale (GSES). Kết quả cho thấy điểm trung bình Tư duy phản biện của sinh viên điều dưỡng là 173,3 ± 44,4. Niềm tin vào năng lực bản thân, năm học, sinh viên có việc làm thêm và kinh nghiệm thực tập lâm sàng có liên quan với tư duy phản biện của sinh viên điều dưỡng. Các chương trình đào tạo cần lồng ghép các phương pháp dạy học khác nhau và tạo môi trường thực hành giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện hiệu quả.