Tác dụng điều trị bỏng của Medicell Plus Premium trên mô hình gây bỏng nhiệt thực nghiệm - Tùng, Trần Thanh; Loan, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Medicell Plus Premium là chế phẩm bôi ngoài da chứa 11% dịch chiết nuôi cấy của tế bào gốc tủy xương, kết hợp với chiết xuất từ tế bào hoa nhung tuyết (Leontopodium alpinum), cùng nhiều peptid và collagen thủy phân. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả điều trị bỏng của Medicell Plus Premium trên mô hình bỏng nhiệt ở chuột cống trắng. Chuột được gây bỏng nhiệt trên da lưng bằng dụng cụ kim loại. Dexpanthenol và Medicell Plus Premium được bôi ngay sau khi gây bỏng và duy trì trong 21 ngày. Các chỉ số đánh giá bao gồm đặc điểm tổn thương tại chỗ, diện tích vết bỏng theo thời gian, hàm lượng hydroxyprolin trong mô da và đặc điểm mô bệnh học tại vị trí tổn thương. Kết quả cho thấy Medicell Plus Premium liều 0,2 ml/lần, một lần/ngày hoặc hai lần/ngày, có tác dụng làm giảm diện tích vết bỏng và tăng nồng độ hydroxyprolin trong da có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình. Ngoài ra, Medicell Plus Premium cải thiện cấu trúc vi thể da, với biểu hiện tái tạo biểu bì một phần và giảm mức độ viêm. Do đó, Medicell Plus Premium cho thấy hiệu quả trong điều trị bỏng nhiệt thực nghiệm trên chuột cống trắng.