Đặc điểm hình thái lồi cầu ngoài xương đùi trên hình ảnh cắt lớp vi tính - Tài, Đặng Đức; Phương, Trần Nguyễn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 112 xương đùi từ phim chụp cắt lớp vi tính (CLVT) dựng hình mạch máu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (01/2021 - 12/2023) để cung cấp dữ liệu về lồi cầu ngoài (LCN) xương đùi ở nhóm người Việt Nam trung niên và cao tuổi. Chiều dài LCN trung bình 59,52 ± 3,04 mm; chiều rộng 39,32 ± 3,18 mm. Góc cong trên LCN là 166,67 ± 5,57°. Góc bắt vít an toàn tối thiểu 70,74 ± 5,73°, lớn hơn ở nam so với nữ. Offset phía sau lồi cầu đùi (PCO) trung bình 22,74 ± 2,15 mm; tỉ số PCO 44,67 ± 3,77%. Tương quan thuận mạnh giữa chiều dài lồi cầu sau ngoài và tổng chiều dài LCN (r = 0,62, p < 0,001), và giữa chiều dài trước-sau và PCO (r = 0,54 - 0,62, p < 0,001). Có khác biệt ý nghĩa giữa hai giới; không có khác biệt giữa hai bên. Nhóm người Việt Nam này có độ cong trên LCN lớn hơn đáng kể so với nẹp hiện hành và thay đổi hình thái theo giới tính rõ rệt. Dữ liệu cung cấp cơ sở tham chiếu cho thiết kế nẹp vít và lập kế hoạch phẫu thuật gãy đầu dưới xương đùi, thay khớp gối toàn phần.