Tổng quan các phương pháp chế tác phục hình tháo lắp khung bộ trong nha khoa hiện đại - Vy, Nguyễn Hoàng Tường; Phát, Nguyễn Liên Thuận; Quân, Phạm Nguyên (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Chất lượng phục hình tháo lắp khung bộ phụ thuộc chủ yếu vào độ chính xác của quy trình chế tác khung kim loại. Gần đây, các phương pháp chế tác đã chuyển dịch từ kỹ thuật đúc truyền thống sang các công nghệ kỹ thuật số như CAD/CAM, in 3D kim loại và các quy trình kết hợp. Bài tổng quan này nhằm hệ thống hóa các phương pháp chế tác khung bộ hiện nay, đồng thời phân tích cơ chế, ưu điểm, hạn chế và xu hướng phát triển dựa trên các nghiên cứu quốc tế. Kết quả cho thấy các phương pháp kỹ thuật số có thể đạt độ khít sát tương đương hoặc vượt trội so với đúc truyền thống, đồng thời giảm sai số và tăng khả năng tái lập. Tuy nhiên, chi phí và yêu cầu kỹ thuật vẫn là rào cản trong triển khai rộng rãi.