Một số yếu tố nguy cơ của thai chậm tăng trưởng trong tử cung - Chuyên, Trương Công; Hằng, Hồ Thị Thu; Vĩ, Ngũ Quốc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định các yếu tố nguy cơ của thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR). Nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện trên 95 thai phụ IUGR và 190 thai phụ nhóm chứng. Kết quả ghi nhận nhóm IUGR có tỷ lệ sống ở thành thị, tiền sử IUGR, thể trạng gầy, con so, tăng cân thai kỳ dưới 12 kg, thiếu máu và thiểu ối cao hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (p < 0,05). Phân tích hồi quy cho thấy sống tại thành thị (OR = 5,283; KTC 95%: 1,568 – 17,597; p = 0,007), tiền sử IUGR (OR = 62,735; KTC 95%: 3,665 – 1073,80; p = 0,004) và tăng cân trong thai kỳ dưới 12 kg (OR = 23,941; KTC 95%: 7,657 – 74,854; p < 0,001) có liên quan đến tăng nguy cơ mắc IUGR. Ngược lại, bề cao tử cung (OR = 0,504; p < 0,001) và vòng bụng tăng mỗi 1 cm (OR = 0,635; KTC 95%: 0,537 – 0,750; p < 0,001) làm giảm nguy cơ mắc biến chứng này. Tóm lại, sống tại thành thị, tiền sử IUGR và tăng cân thai kỳ dưới 12kg là các yếu tố làm tăng nguy cơ IUGR, trong khi bề cao tử cung và vòng bụng tăng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc IUGR.