Quá trình ra quyết định lâm sàng và một số yếu tố liên quan ở sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y Hà Nội - Phân hiệu Thanh Hóa năm 2025 - Hà, Nguyễn Thu; Mạnh, Lê Khắc; Chung, Nguyễn Thành; Linh, Ngọ Diệu; Oanh, Nguyễn Thị Kim; Sơn, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 194 sinh viên điều dưỡng chính quy tại Trường Đại học Y Hà Nội – Phân hiệu Thanh Hóa năm 2025 nhằm mô tả quá trình ra quyết định lâm sàng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Kết quả: Điểm trung vị quá trình ra quyết định lâm sàng đạt 73 (IQR: 69 – 75), trong đó mức Bán phân tích – Trực giác chiếm ưu thế (75,3%). Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến có ý nghĩa thống kê (p < 0,001), giải thích 37,1% biến thiên của quá trình ra quyết định lâm sàng. Học lực, sự tự tin và điểm rèn luyện tốt là các yếu tố liên quan độc lập, trong đó học lực là yếu tố dự báo mạnh nhất trong mô hình.