Đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hạnh, Chu Vũ Nguyên; Phương, Phạm Cẩm; Nam, Lê Viết; Huệ, Đoàn Thị; An, Trần Thị Hà (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu với mục tiêu mô tả đặc điểm rối loạn giấc ngủ ở người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Bệnh viện Bạch Mai bằng phương pháp mô tả cắt ngang trên 184 người bệnh điều trị nội trú từ tháng 9/2025 đến tháng 3/2026. Kết quả cho thấy tỷ lệ người bệnh có rối loạn giấc ngủ là 61,41%. Trong các loại rối loạn giấc ngủ, mất ngủ là phổ biến nhất với 58,15%; tiếp theo là rối loạn ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, rối loạn nhịp thức ngủ và ác mộng. Điểm trung bình thang đo Pittsburgh (PSQI) là 9,52 ± 4,57 với 72,28% người bệnh có chất lượng giấc ngủ kém (PSQI > 5). Theo thang đo ISI, tỷ lệ mất ngủ là 53,80% với điểm trung bình là 8,27 ± 6,51. Các đặc điểm rối loạn giấc ngủ thường gặp là khó đi vào giấc, khó duy trì giấc, thức giấc giữa đêm và hiệu quả giấc ngủ kém. Kết quả này khuyến nghị việc đưa sàng lọc và đánh giá giấc ngủ nên được đưa vào thực hành chăm sóc thường quy nhằm phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các rối loạn giấc ngủ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả điều trị cho người bệnh.