Can thiệp sớm trong viêm cân mạc hoại tử chi trên: Một loạt ca bệnh - Tuấn Anh, Hoàng; Dũng, Nguyễn Tiến (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Viêm cân mạc hoại tử (Necrotizing Fasciitis – NF) là nhiễm trùng mô mềm tiến triển nhanh với tỷ lệ tử vong và mất chi cao; trì hoãn phẫu thuật làm tăng nguy cơ sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Nghiên cứu báo cáo 2 trường hợp NF chi trên nặng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2025 nhằm đánh giá vai trò của phẫu thuật kiểm soát ổ nhiễm khuẩn sớm kết hợp điều trị đa mô thức. Cả hai bệnh nhân đều được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng, lọc máu liên tục khi cần và cắt lọc sớm song song với hồi sức. Sau kiểm soát nhiễm khuẩn, VAC, ghép da và chuyển vạt tự do được áp dụng để tái tạo tổn khuyết. Trường hợp 1 là NF type I sau rắn hổ mang cắn với nhiễm khuẩn đa vi khuẩn và hội chứng chèn ép khoang; trường hợp 2 là NF type III do Vibrio vulnificus trên nền suy giảm miễn dịch. Cả hai bệnh nhân được phẫu thuật trước khi huyết động ổn định hoàn toàn, sau đó cải thiện toàn thân rõ rệt và bảo tồn được chi thể. Kết quả cho thấy phẫu thuật kiểm soát ổ nhiễm khuẩn sớm kết hợp hồi sức tích cực và tái tạo theo thì có vai trò quan trọng trong cải thiện sống còn và tăng khả năng bảo tồn chi thể ở bệnh nhân NF chi trên nặng.