So sánh hiệu quả thở máy ngắt quãng áp lực dương qua mũi (NIPPV) và thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) trong 24 giờ đầu điều trị ở trẻ sơ sinh non tháng mắc bệnh màng trong tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long năm 2025 - 2026 - Khải, Trần Quang; Công, Trần Chí; Tuyền, Nguyễn Ngọc; Hương, Phan Ngọc Quế; Nghĩa, Dương Hửu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu có ghép cặp trên 76 trẻ non tháng mắc bệnh màng trong tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long (5/2025 - 4/2026) nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và so sánh kết quả điều trị trong 24 giờ đầu sau can thiệp giữa thở máy ngắt quãng áp lực dương qua mũi (NIPPV) và thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP) ở trẻ sơ sinh non tháng mắc bệnh màng trong. Kết quả: Triệu chứng thường gặp là co lõm ngực (96,1%), thở rên (73,7%), thở nhanh (72,4%); toan hô hấp chiếm 71,6%. Sau 1 giờ, nhóm NIPPV cải thiện tốt hơn về lừ đừ, co lõm ngực và thở nhanh (p < 0,05). Sau 24 giờ, tỷ lệ thất bại hỗ trợ hô hấp ở nhóm NCPAP cao hơn nhiều so với nhóm NIPPV (28,9% so với 5,3%, p = 0,006). Như vậy, NIPPV cho thấy xu hướng hiệu quả hơn NCPAP trong việc cải thiện sớm triệu chứng và giảm tỷ lệ thất bại của hỗ trợ hô hấp trong 24 giờ đầu ở trẻ sinh non tháng suy hô hấp.