Đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ của u khoang cạnh họng: Báo cáo loạt 10 trường hợp có đối chiếu giải phẫu bệnh - Quang, Bùi Thanh; Đức, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của u khoang cạnh họng có đối chiếu giải phẫu bệnh, đồng thời nhấn mạnh giá trị định khu tổn thương trước mổ. Hồi cứu 10 trường hợp được phẫu thuật tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương giai đoạn 01/2023 - 03/2026. Dữ liệu thu thập gồm lâm sàng, vị trí tổn thương, tín hiệu T1W/T2W, khuếch tán (DWI/ADC), kiểu ngấm thuốc, bờ u, xâm lấn, hạch cổ và giải phẫu bệnh. Tuổi trung vị 48,5; tỷ lệ nam nữ tương đương. Bảy khối u thuộc khoang trước trâm, 2 khối thuộc khoang sau trâm và 1 khối lan cả hai khoang. Giải phẫu bệnh cho thấy 7 u lành tính và 3 u ác tính. U đa hình là loại u lành tính gặp nhiều nhất, còn ung thư biểu mô biểu bì nhầy là loại ác tính gặp nhiều nhất. Các tổn thương lành tính thường có bờ rõ và không kèm hạch cổ bất thường; trong khi tổn thương ác tính thường có bờ thâm nhiễm, ngấm thuốc không đồng nhất, hạn chế khuếch tán rõ hơn và/hoặc xâm lấn cơ lân cận. MRI có vai trò hữu ích trong định khu tổn thương, gợi ý nguồn gốc mô học và hỗ trợ lập kế hoạch phẫu thuật trước mổ.