Hiệu quả và tính an toàn của phác đồ chứa ramucirumab điều trị ung thư dạ dày giai đoạn di căn - Đại, Nguyễn Xuân; Thăng, Vũ Hồng; Hoàn, Chử Quốc; Yến, Lê Thị; Anh, Phạm Tuấn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nhằm đánh giá hiệu quả, tính an toàn và một số yếu tố tiên lượng của phác đồ chứa Ramucirumab trên 51 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày/vùng nối dạ dày - thực quản giai đoạn di căn hoặc tái phát di căn, điều trị tại Bệnh viện K giai đoạn 01/2025 - 05/2026. Ramucirumab chủ yếu được sử dụng ở bước 2, chiếm 40/51 trường hợp (78,4%); phác đồ thường gặp nhất là Ramucirumab phối hợp Paclitaxel, chiếm 37/51 trường hợp (72,5%). Tỷ lệ đáp ứng khách quan đạt 3,9% trên toàn bộ mẫu và 4,5% trên nhóm đánh giá được đáp ứng; tỷ lệ kiểm soát bệnh tương ứng là 29,4% và 34,1%. Trung vị thời gian sống thêm không tiến triển (PFS) và sống thêm toàn bộ (OS) lần lượt là 3,12 và 7,98 tháng. Tiền sử phẫu thuật u nguyên phát là yếu tố tiên lượng độc lập liên quan đến tăng nguy cơ tiến triển bệnh (HR = 2,20; KTC 95%: 1,01 - 4,80; p = 0,048), trong khi nam giới liên quan với nguy cơ tử vong thấp hơn (HR = 0,21; KTC 95%: 0,06 - 0,70; p = 0,011). Về tính an toàn, 94,1% ghi nhận ít nhất một biến cố bất lợi trong quá trình điều trị; biến cố độ 3-4 gặp ở 25 bệnh nhân (49,0%), thường gặp nhất là hạ bạch cầu/giảm bạch cầu hạt độ 3-4 (25,5%). Không ghi nhận tử vong liên quan biến cố bất lợi. Phác đồ chứa Ramucirumab cho thấy khả năng kiểm soát bệnh ở một phần bệnh nhân trong thực hành lâm sàng, với hồ sơ độc tính có thể theo dõi và xử trí được.