Đánh giá độ dày xương và mô mềm khẩu cái trên phim CBCT (Cone-Beam Computed Tomography) - Minh, Trần Nguyên; Hưng, Bùi Quang; Liên, Nguyễn Vũ Thái; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm đánh giá độ dày xương và mô mềm khẩu cái theo vị trí giải phẫu trên CBCT. Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 50 phim CBCT của các bệnh nhân (BN) có độ tuổi từ 18 – 50 tuổi. Độ dày xương và mô mềm được đo tại 32 vị trí theo hệ lưới chuẩn hóa. Số liệu trình bày dưới dạng trung vị (Q1–Q3) và so sánh bằng kiểm định Friedman. Kết quả: Xương dày nhất ở vùng trước gần đường giữa và giảm dần ra sau – bên (p < 0,001). Mô mềm tăng dần từ trước ra sau và giảm nhẹ từ trung tâm ra ngoài (p < 0,001). Như vậy, độ dày xương và mô mềm khẩu cái thay đổi theo vị trí, có ý nghĩa định hướng trong lựa chọn vị trí đặt mini-implant và lấy mô ghép.