Kết quả ban đầu điều trị bước hai ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn muộn phác đồ docetaxel - ramucirumab - Hùng, Hoàng Huy; Hòa, Nguyễn Thị Thái; Hường, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 64 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn IV hoặc tái phát di căn được điều trị bước hai bằng phác đồ Docetaxel–Ramucirumab, nhằm đánh giá hiệu quả điều trị và tác dụng không mong muốn trong thực tiễn lâm sàng. Các biến số thu thập gồm: tuổi, giới, tình trạng hút thuốc, mô bệnh học, thể trạng, điều trị đích, phác đồ và đáp ứng bước một, thời gian giữa bước một và bước hai, liều docetaxel. Tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) đạt 29,7%; tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) đạt 73,4%; thời gian sống thêm bệnh không tiến triển trung vị (PFS) là 4,9 tháng (95%CI: 3,3 – 6,5). Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy nhóm tuổi ≥ 65 có nguy cơ tiến triển bệnh thấp hơn độc lập so với nhóm < 65 tuổi (aOR = 0,19; p = 0,047), trong khi đáp ứng kém ở điều trị bước một làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh độc lập (aOR = 4,48; p = 0,030). Độc tính thường gặp là mệt mỏi (46,9%), hạ bạch cầu (21,9%) và tăng men gan (35,9%); tăng huyết áp và xuất huyết gặp tỷ lệ thấp và chủ yếu ở mức độ nhẹ. Phác đồ Docetaxel–Ramucirumab có hiệu quả điều trị tốt và độc tính kiểm soát được trong điều trị bước hai UTPKTBN giai đoạn IV hoặc tái phát di căn.