Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh sởi ở trẻ em - Hải, Đỗ Thiện; Huyền, Nguyễn Thị; Lượt, Phạm Thị; Hằng, Đỗ Thúy; Hoằng, Nguyễn Văn; Chinh, Nguyễn Lệ; Liên, Nguyễn Thị Ngọc; Thùy, Đặng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng 1028 trẻ mắc sởi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 9/2024 đến tháng 3/2025. Kết quả: Triệu chứng phổ biến nhất là sốt (98,4%) và ho (97,4%), Hạt koplik (73,1%), phát ban (96,7%). Chỉ có 25,68% bệnh nhân không có biến chứng. Biến chứng thường gặp là viêm phổi (72,4%), nhiễm khuẩn huyết (2,4%), một số trường hợp có tình trạng sốc nhiễm trùng. Có 193 bệnh nhân (18,8%) có bệnh nền, trong đó bệnh lý thần kinh chiếm 16,6%, tiếp đó là đẻ non (15,6%), gan mật (14,5%), tim bẩm sinh (12,4%), huyết học (9,8%), ung thư, miễn dịch (6,7%). Bệnh nhân có Hemoglobin > 110 g/L chiếm 58,9%. Các mức độ giảm huyết sắc tố khác chiếm 41,1%; Số lượng tiểu cầu trên 150G/L chiếm tỷ lệ 91,9%. Có 29,2% số ca bệnh có số lượng bạch cầu trên 10 G/L. Tỷ lệ ca bệnh có CRP > 30 chiếm (16,8%), GOT > 40 UI là 89,3%, LDH tăng > 250 U/L chiếm 98%, Ferritin tăng > 300 ng/mL chiếm 51,3%. Tỷ lệ tử vong là 1,3%. Kết luận: Triệu chứng trẻ mắc bệnh sởi bao gồm sốt, phát ban, hạt Koplik là các triệu chứng thường gặp. Biến chứng thường gặp nhất là viêm phổi, ngoài ra tiêu chảy, nhiễm trùng huyết, viêm não và tăng đáp ứng viêm quá mức cũng được ghi nhận. Sốt và viêm long hô hấp là 2 triệu chứng xuất hiện sớm ở nhóm trẻ xác định được là có phơi nhiễm nguồn lây. Do vậy, các bác sĩ lâm sàng luôn chú ý xem xét các biến chứng khi điều trị. Nên cách ly trẻ phơi nhiễm sớm khi có tình trạng sốt và viêm long hô hấp.