Kết quả sớm vét hạch mạc treo tràng dưới tận gốc bảo tồn động mạch đại tràng trái trong ung thư trực tràng cao - Hoàn, Chử Quốc; Thành, Dương Chí; Đại, Nguyễn Xuân; Hiếu, Nguyễn Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả 140 người bệnh ung thư trực tràng cao được phẫu thuật vét hạch mạc treo tràng dưới tận gốc bảo tồn động mạch đại tràng trái tại Bệnh viện K (07/2017 - 12/2025) nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu quả ung thư học sớm. Đối tượng có tuổi trung bình 62,4 ± 11,0; nam giới chiếm 52,1%. Trước điều trị, tỷ lệ u cT3-4 là 87,9%, cN dương tính là 66,4%, giai đoạn III chiếm 66,4% và có 31,4% người bệnh nhận điều trị tân bổ trợ. Về phẫu thuật, thời gian mổ trung bình là 110,5 ± 19,2 phút, thời gian nằm viện 7,43 ± 0,83 ngày. Tỷ lệ biến chứng 30 ngày sau mổ chỉ 2,1%, không có trường hợp nào bị rò miệng nối, mổ lại hay tử vong. Số hạch trung bình vét được là 14,80 ± 5,83 (nhóm mổ bước một cao hơn đáng kể, p = 0,0496), tỷ lệ pN dương tính 35,7% và CRM dương tính 0,7%. Ở nhóm tân bổ trợ, tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn mô bệnh học (pCR) đạt 20,5% và giảm giai đoạn TNM đạt 72,7%. Nghiên cứu cho thấy phẫu thuật này có tính an toàn cao, đảm bảo chất lượng nạo vét hạch và đánh giá tốt đáp ứng mô bệnh học.