Đánh giá độ sát khít của onlay được chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM và in 3D trên thực nghiệm - Tuấn Anh, Nghiêm; Sơn, Tống Minh; Thông, Phạm Thái; Ngọc, Võ Trương Như; Trà, Nguyễn Thu; Minh, Võ Nhật; Linh, Trịnh Khánh; Duy, Lâm Khánh; Phương, Trần Lê Quỳnh; Lợi, Phan Thành; Tú, Phạm Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Mức độ sát khít của phục hình so với xoang sửa soạn là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng chức năng lâu dài. Nghiên cứu in-vitro được thực hiện nhằm đánh giá độ sát khít của phục hình onlay được chế tạo bằng công nghệ in 3D và CAD/CAM, khảo sát độ sát khít tại 100 điểm đánh dấu ở nội phần và đường hoàn tất bằng phương pháp chồng hình kỹ thuật số (RPM) và sao chép silicone kỹ thuật số (SRG). Kết quả nghiên cứu cho thấy onlay được chế tạo bằng CAD/CAM có độ sát khít cao hơn so với nhóm in 3D tại hầu hết các điểm, (p < 0,05). Tuy nhiên, giá trị sai lệch khảo sát bằng RPM và SRG đều nhỏ hơn 120 μm, có thể chấp nhận được trên lâm sàng.