Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả bước đầu của phương pháp phẫu thuật cắt tuyến ức nội soi một lỗ dưới mũi ức điều trị nhược cơ tại Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2023 - 2025 - Trường, Mạc Thế; Khánh, Ngô Gia; Lư, Phạm Hữu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu trên 51 bệnh nhân nhược cơ được phẫu thuật cắt tuyến ức nội soi một lỗ qua đường dưới mũi ức tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2023 – 2025 nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả bước đầu của phương pháp. Tuổi trung bình bệnh nhân là 46,45 ± 15,21; nữ giới chiếm 70,59%. Triệu chứng thường gặp nhất là sụp mi (78,43%), tiếp theo là yếu cơ, mệt mỏi (33,33%) và nuốt khó (23,53%). Tất cả bệnh nhân được điều trị nội khoa ổn định trước mổ, chủ yếu ở giai đoạn I–II theo Osserman. Hình ảnh học cho thấy đa số tổn thương khối u có ranh giới rõ, ngấm thuốc và đồng nhất. Giải phẫu bệnh ghi nhận u tuyến ức chiếm 72,55%, quá sản tuyến ức chiếm 27,45%. Thời gian phẫu thuật trung bình 107,15 ± 22,78 phút, không có trường hợp chuyển mổ mở. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình 4,90 ± 3,98 ngày, tỷ lệ biến chứng thấp. Phương pháp cắt tuyến ức nội soi một lỗ dưới mũi ức cho thấy tính an toàn, ít xâm lấn và khả thi trong điều trị nhược cơ.