Tình trạng vận động, sinh hoạt hàng ngày và một số yếu tố liên quan ở người bệnh xẹp đốt sống có loãng xương - Quyền, Nguyễn Ngọc; Vân, Vũ Hồng; Thuỷ, Nguyễn Thị Thu; Hà, Phạm Việt (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người bệnh xẹp đốt sống có loãng xương (T-score ≤ −2,5) tại Phòng khám Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (01-08/2025), đánh giá bằng Barthel Index và Lawton IADL; hồi quy tuyến tính xác định yếu tố liên quan độc lập. Tuổi trung bình 69,97 ± 8,11 tuổi; nữ chiếm 92,0%. Barthel Index trung bình 82,63 ± 16,95; 80,5% phụ thuộc ở các mức độ khác nhau; dịch chuyển (77,5%), lên xuống cầu thang (66,5%) và di chuyển trên mặt bằng (52,0%) bị ảnh hưởng nhiều nhất. Lawton IADL trung bình 5,85 ± 2,07; 66,0% suy giảm; dọn dẹp nhà cửa (69,0%), đi lại (68,0%) và giặt giũ (67,5%) bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuổi, BMI và điểm VAS là yếu tố liên quan độc lập với Barthel Index (R² = 0,660); tuổi, điểm VAS và số đốt sống xẹp là yếu tố liên quan độc lập với Lawton IADL (R² = 0,548). Mức độ đau là yếu tố liên quan mạnh nhất với cả hai thang điểm; kiểm soát đau và đánh giá chức năng sớm cần ưu tiên trong thực hành điều dưỡng.