Phẫu thuật u thận trẻ em kèm huyết khối tĩnh mạch chủ dưới: Nhân 3 trường hợp - Thuỷ, Nguyễn Thị Mai; Khang, Đỗ Văn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu báo cáo kết quả điều trị 3 trường hợp u thận trẻ em có huyết khối tĩnh mạch chủ dưới, trong đó 1 trường hợp lan lên nhĩ phải. Cả 3 bệnh nhi (1 - 6 tuổi) đều được hóa trị tân bổ trợ trước phẫu thuật, sau đó được cắt thận triệt căn, kiểm soát tĩnh mạch chủ dưới, mở dọc lòng mạch lấy trọn huyết khối u và khâu phục hồi thành mạch trực tiếp. Trong đó, 1 trường hợp huyết khối lan lên nhĩ phải được can thiệp thành công nhờ phối hợp tuần hoàn ngoài cơ thể. Sau mổ, 2 bệnh nhi mắc u nguyên bào thận duy trì tình trạng ổn định sau 10 - 14 tháng theo dõi, 1 trường hợp u dạng cơ vân ác tính của thận tái phát và di căn sớm chỉ sau 3 tháng. Kết quả bước đầu khẳng định vai trò quan trọng của hóa trị tân bổ trợ, đồng thời kỹ thuật mở tĩnh mạch lấy huyết khối và khâu phục hồi trực tiếp thành tĩnh mạch là khả thi đối với nhóm bệnh lý này.