Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh chấn thương sọ não tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2025 - Linh, Nguyễn Trần Thị; Vững, Nguyễn Đăng; Bình, Trịnh Thị Thanh; Phương, Phạm Thị Lan; Linh, Ngô Thị; Trang, Chu Thị; Thành, Đỗ Tất (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 70 người bệnh chấn thương sọ não có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2025 nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng sau phẫu thuật của người bệnh chấn thương sọ não. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ người bệnh thiếu năng lượng trường diễn theo BMI (Body Mass Index) sau phẫu thuật ngày thứ nhất và ngày thứ bảy lần lượt là 7,1% và 12,9%. Đánh giá bằng công cụ GLIM- Global Leadership Initiative on Malnutrition, tỷ lệ người bệnh suy dinh dưỡng (SDD) sau phẫu thuật ngày thứ nhất và ngày thứ bảy lần lượt là 7,1% và 17,1%. Sau phẫu thuật 7 ngày, cân nặng trung bình giảm từ 58,8 ± 7,8 kg xuống 57,7 ± 7,7 kg. Kết luận: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người bệnh chấn thương sọ não tăng trong tuần đầu sau phẫu thuật. Việc đánh giá và theo dõi tình trạng dinh dưỡng định kỳ trong giai đoạn hậu phẫu là cần thiết nhằm phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các trường hợp suy dinh dưỡng.